logo

Nguyên nhân gây ung thư là gì?

Một số tác nhân sau có thể gây ra nguy cơ mắc các bệnh ung thư:

  1. Tuổi tác: Theo dữ liệu của Viện Ung thư Quốc gia Hoa kỳ, tuổi trung bình chẩn đoán mắc ung thư là 66 tuổi, 1/4 các trường hợp ung thư mới được chẩn đoán ở những người từ 65 đến 74 tuổi. Tuy nhiên, tùy theo loại ung thư có thể có tỷ lệ mắc cao ở các độ tuổi khác.
  2. Uống rượu: Làm tăng nguy cơ ung thư miệng, cổ họng, thực quản, thanh quản, gan và vú. 
  3. Di truyền: Một người thừa hưởng gen đột biến có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư nhưng không phải tất cả các trường hợp có gen đột biến đều bị ung thư.
  4. Viêm mãn tính: Viêm mãn tính có thể xuất hiện ngay cả khi không có tổn thương, gây nhiễm trùng và tổn thương ADN, dẫn đến ung thư. 
  5. Thuốc lá: Sử dụng thuốc lá có nguy cơ gây ra ung thư phổi, thanh quản, miệng, thực quản, họng, bàng quang, thận, gan, dạ dày, tuyến tụy, đại tràng… cao hơn do các khói thuốc có nhiều hóa chất làm tổn thương ADN.
  6. Ánh sáng mặt trời: Tiếp xúc nhiều với bức xạ tia cực tím gây ra lão hóa da và tổn thương da, dẫn đến ung thư da.
  7. Béo phì: Những người béo phì có nguy cơ cao mắc một số loại ung thư như ung thư vú, đại tràng, trực tràng, nội mạc tử cung, thực quản, thận, tụy và túi mật .
  8. Bức xạ: Bức xạ của các bước sóng nhất định (bức xạ ion hóa) có khả năng làm hỏng ADN và gây ung thư. Bức xạ ion hóa bao gồm radon, tia X, tia gamma…
  9. Tác nhân truyền nhiễm: Một số tác nhân như virus, vi khuẩn và ký sinh trùng, có thể gây ung thư hoặc làm tăng nguy cơ ung thư. Ngoài ra, một số bệnh nhiễm trùng làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể không thể chống lại các bệnh nhiễm trùng gây ung thư khác. 

Powered by BetterDocs

Scroll to Top