logo

Làm thế nào để giảm cân mà không cần ăn kiêng?

Dưới dây là 15 phương pháp giảm cân không cần ăn kiêng hiệu quả và lành mạnh:

 1. Thói quen ăn: Theo nghiên cứu của Đại học Harvard, thói quen ăn đúng bữa, đúng giờ giúp duy trì sự cân bằng của nhịp sinh học cũng như của lượng đường trong máu, từ đó giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường và tim mạch. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chia khẩu phần ăn nhỏ hơn nhằm kích hoạt hormone tạo cảm giác no của cơ thể và hỗ trợ cho quá trình giảm cân.
 2. Ngủ đủ: Theo một nhà nghiên cứu của Đại học Michigan, giấc ngủ có thể thay thế các hoạt động nhàn rỗi và thói quen ăn vặt thông thường, từ đó giúp cắt giảm 6% lượng calo. Ngược lại, ngủ không đủ giấc có thể dẫn đến việc tiết ra nhiều cortisol – hormone căng thẳng kích thích cảm giác đói, khiến bạn dễ tăng cân hơn.
 3. Bổ sung thêm rau vào khẩu phần ăn: Rau là thực phẩm có chứa hàm lượng chất xơ và nước cao, khi nạp vào cơ thể có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất mà không tích tụ quá nhiều calo cho cơ thể. Thêm rau vào bữa ăn có thể giúp bạn nhanh no và giảm hành vi tiêu thụ các thực phẩm dễ gây béo khác. 
 4. Sử dụng thêm súp: Súp được thêm vào trước bữa ăn có thể làm chậm quá trình nạp calo và hạn chế sự thèm ăn. Bạn có thể bắt đầu với các món súp với nước dùng ít natri hoặc súp đóng hộp, thêm rau tươi và đun nhỏ lửa, lưu ý không nên ăn các loại súp kem, bởi chúng chứa nhiều chất béo tổng hợp.
 5. Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt: Ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, lúa mạch, yến mạch, kiều mạch… cải thiện lượng cholesterol, ngăn ngừa tích tụ mỡ thừa có hại và hỗ trợ giảm cân.
 6. Sử dụng một cái ly cao, mỏng: Tiến sĩ Brian Wansink cho biết đó đây là một trong các dấu hiệu thị giác có thể đánh lừa việc tiêu thụ ít calo hơn. 
 7. Hạn chế sử dụng rượu: Rượu thậm chí có nhiều calo hơn so với carbohydrate hoặc protein. 
 8. Sử dụng trà xanh: Trà xanh có thể phục hồi tạm thời động cơ đốt cháy calo của cơ thể thông qua chất phytochemical được gọi là catechin.
 9. Ăn ở nhà: Các loại thực phẩm được sơ chế tại nhà được cho là đem lại nhiều dưỡng chất có lợi hơn cho cơ thể, đặc biệt là không chứa nhiều chất béo độc hại gây béo phì. 
 10. Nhai kẹo cao su bạc hà: Kẹo cao su có hương vị mạnh như bạc hà sẽ lấn át các thực phẩm khác và giảm cảm giác thèm ăn.
 11. Giảm lượng thức ăn: Thu nhỏ đĩa hoặc bát ăn để cắt giảm 100-200 calo mỗi ngày và 5-10kg trong 1 năm.
 12. Áp dụng quy tắc 80/20: Đây là một trong những phương pháp giảm cân của người dân Okinawa, hay còn được gọi là “hara hachi bu”, ý chỉ việc ăn cho đến khi no 80%, nhằm cắt giảm 20% lượng calo mỗi bữa.
 13. Sử dụng nước sốt đỏ: Nước sốt đỏ như cà chua có ít calo và chất béo hơn so với các loại sốt khác.
 14. Đốt cháy thêm calo: Thực hiện các hoạt động như đi bộ khoảng 20 phút, dọn nhà trong 30 phút, chạy bộ trong 10 phút…. có thể giúp giảm 100 calo mỗi ngày. 
 15. Thực hiện tập yoga: Theo nghiên cứu của Tạp chí Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, người tập yoga có xu hướng nhẹ cân hơn những người khác. 



Powered by BetterDocs

Scroll to Top