logo

Bảo vệ hệ tiêu hóa như thế nào?

Một số thay đổi về dưới đây sẽ giúp bạn bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh:

  1. Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn: Carbohydrate tinh chế, chất béo bão hòa và phụ gia trong thực phẩm đóng hộp gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.
  2. Bổ sung chất xơ: Chế độ ăn giàu chất xơ với chất xơ hòa tan, không hòa tan, và prebiotic từ trái cây, rau củ quả, các loại đậu… giúp thúc đẩy nhu động ruột và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa như loét, trào ngược, trĩ hoặc viêm ruột thừa.
  3. Cung cấp đủ nước cho cơ thể: Uống 1,5-2 lít nước mỗi ngày để ngăn ngừa táo bón, rối loạn đường ruột,… Trong điều kiện thời tiết nóng bức hoặc tập luyện thể dục thì cần bổ sung nhiều nước hơn. Ngoài ra, bổ sung các loại trà thảo mộc và rau củ quả mọng nước, như dưa chuột, bí xanh, cần tây, cà chua, dâu, bưởi và đào.
  4. Giữ tinh thần thoải mái: Khi quá căng thẳng, cơ thể tiết ra hormone khiến máu và năng lượng đi ra khỏi hệ thống tiêu hóa. Stress được cho là có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như loét dạ dày, tiêu chảy, táo bón, và hội chứng ruột kích thích.
  5. Ăn chậm nhai kỹ: Giúp nước bọt tiết ra nhiều hơn, từ đó trộn thức ăn ở dạ dày trước khi chuyển vào ruột non, ngăn ngừa các triệu chứng như khó tiêu và ợ nóng.
  6. Tích cực vận động thể chất: Giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng rối loạn tiêu hóa và táo bón mãn tính. Ngoài ra, còn có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa tình trạng viêm ruột cho cơ thể.
  7. Loại bỏ các thói quen xấu: Hút thuốc, uống rượu bia và ăn khuya là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến trào ngược axit dạ dày, gây ra ợ nóng và khó tiêu.

Powered by BetterDocs

Scroll to Top