logo
banner propectin
>
Cách trị đau khớp gối tại nhà đơn giản cho người trung niên

Cách trị đau khớp gối tại nhà đơn giản cho người trung niên

Đau khớp gối là vấn đề sức khỏe gây ra nhiều cản trở trong cuộc sông thường ngày, đặc biệt là với nhóm người trung niên và cao tuổi, khi các khớp trên cơ thể dần lão hóa và kém linh hoạt hơn. Triệu chứng này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng vận động mà còn làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, thông qua việc tìm hiểu và áp dụng các phương pháp trị đau khớp gối tại nhà, bạn thể giảm đau, ngăn chặn cơn đau tái phát và duy trì sức khỏe tổng quát ổn định.

trị đau khớp gối tại nhà

Nguyên nhân và triệu chứng đau khớp gối

Nguyên nhân

Có nhiều rất nguyên nhân dẫn đến đau khớp gối. Dưới đây là một số các nguyên nhân phổ biến:

  • Mất cartilage: Cartilage là lớp mô mềm bọc xương trong khớp gối, giúp giảm ma sát và chấn động khi khớp di chuyển. Khi cartilage bị mòn hoặc hủy hoại do lão hóa, chấn thương hay các bệnh lý như viêm khớp, gối sẽ trở nên đau. Quá trình mất cartilage gây ra đau và khó chịu khi hoạt động khớp gối.
  • Viêm khớp: Viêm khớp gối là một trong những nguyên nhân chính gây đau khớp gối. Viêm khớp gối có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức như viêm khớp dạng thấp và viêm khớp dạng thấp mãn tính. Viêm khớp gối gây sưng, đau và hạn chế khả năng di chuyển của khớp.
  • Tổn thương: Tổn thương do va chạm, rối loạn cấu trúc của khớp gối hoặc chấn thương do tai nạn có thể gây ra đau khớp gối. Ví dụ, chấn thương mạnh vào khớp gối có thể gây nứt xương, chấn thương các mô mềm xung quanh khớp, hoặc làm hỏng cấu trúc của khớp. Các hoạt động mạnh mẽ và lặp đi lặp lại trên khớp gối, chẳng hạn như chạy, nhảy, hoặc vận động cường độ cao, cũng có thể gây mài mòn các bộ phận trong khớp. Theo thời gian, quá trình mài mòn này dẫn đến đau khớp gối.

Triệu chứng

  • Đau và sưng khớp gối: Triệu chứng chính của đau khớp gối là cảm giác đau từ nhẹ đến cấp tính ở trong và xung quanh khớp gối. Đau có thể kéo dài trong thời gian dài hoặc tái phát thường xuyên. Bên cạnh đó, sưng và phình to các khu vực quanh khớp gối cũng có thể xảy ra.
  • Giảm khả năng di chuyển và linh hoạt: Đau khớp gối có thể làm hạn chế khả năng duỗi thẳng,  gập lại đầy đủ khớp gối hay làm hạn chế các hoạt động hàng ngày như đi bộ, cầu thang, ngồi xuống và đứng lên.  Bị hạn chế trong việc thực hiện các hoạt động cơ bản này có thể gây ra sự không thoải mái và mất độc lập. 
  • Cảm giác căng thẳng và khó chịu: Người bị đau khớp gối thường cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi và khó chịu ở vùng khớp gối. Đau có thể gia tăng khi thời tiết thay đổi hoặc sau khi tham gia vào hoạt động vận động lớn. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh.
  • Ù tai và cảm giác bị kẹt khớp: Một số người có thể trải qua cảm giác ù tai, khớp gối kêu và cảm giác bị kẹt trong khớp gối khi di chuyển. Điều này thường xảy ra khi các bộ phận trong khớp bị xáo trộn hoặc không hoạt động một cách bình thường.

Cách trị đau khớp gối tại nhà

1. Chữa đau khớp gối tại nhà bằng các phương thuốc và thảo dược tự nhiên

Việc sử dụng các phương thuốc và thảo dược tự nhiên có thể mang lại hiệu quả đáng kể đối với tình trạng khớp gối suy yếu. Nghiên cứu đã chứng minh rằng một số loại thuốc và thảo dược như gừng, nghệ, cây lô hội và tảo xoắn Spirulina có tính chất chống viêm và giảm đau. Các chất chống viêm có trong gừng, như gingerol và shogaol, có tác dụng làm giảm phản ứng viêm và giảm đau hiệu quả trong khớp gối. Năm 2010, tạp chí Arthritis Research & Therapy cũng khẳng định curcumin có trong nghệ có tác dụng ngăn chặn các phản ứng và có thể làm giảm triệu chứng đau khớp gối tương tự với gingerol và shogaol [1]. Tuy nhiên, để sử dụng hiệu quả các loại thuốc và thảo dược này, hãy tuân thủ đúng liều lượng và hướng dẫn sử dụng của chuyên gia.

trị đau khớp gối tại nhà

2. Tập thể dục và các bài tập vận động nhẹ

Việc duy trì một lịch trình tập thể dục và thực hiện các bài tập vận động nhẹ thường xuyên đóng vai trò quan trọng trong việc giảm đau khớp gối tuổi già. Đi bộ, yoga, tập thể dục nước và các bài tập giãn cơ đều có tác dụng tăng cường sức mạnh và độ đàn hồi cho khớp gối. Tạp chí Arthritis & Rheumatology (năm 2017) đã chỉ ra rằng tập yoga 2 lần / tuần trong 8 tuần có thể cải thiện độ linh hoạt và giảm đau cho những người mắc chứng đau khớp gối [2]. Ngoài ra, các bài tập giãn cơ như tập kéo và tập tại chỗ cũng đã được chứng minh có khả năng tăng cường sức mạnh cơ gối.

trị đau khớp gối tại nhà

3. Cải thiện chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng có ảnh hưởng lớn đến việc giảm đau và cải thiện sức khỏe khớp gối. Hãy bổ sung vào khẩu phần hàng ngày của bạn những thực phẩm giàu chất chống viêm như hạt chia, cá hồi, quả mọng và rau xanh.

trị đau khớp gối tại nhà

Việc bổ sung hạt chia – loại hạt giàu axit béo omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày có thể cải thiện chức năng khớp bởi tính chất chống viêm và giảm đau vượt trội của nó ( Journal of Clinical Rheumatology, 2015) [3]. Bạn cũng hoàn toàn có thể bổ sung các hoạt chất như omega-3 hay chất xơ giúp hỗ trợ hiệu quả cho việc trị đau khớp gối tại nhà bằng ProPectin – sản phẩm có chiết xuất từ pectin táo chiết xuất 100% từ thiên nhiên. Tìm hiểu thêm về THỰC PHẨM CHỨC NĂNG PROPECTIN.

4. Quản lý đau bằng băng hoặc nhiệt lạnh để giảm đau và sưng

Một phương pháp đơn giản để giảm đau và sưng khớp gối là sử dụng băng hoặc nhiệt lạnh. Băng lạnh giúp làm giảm đau và sưng trong khi nhiệt lạnh giúp thư giãn cơ và tăng cường tuần hoàn máu, đặc biệt là sau khi tập thể dục hoặc hoạt động vận động (Theo Journal of Clinical Nursing, 2014) [4]. Lưu ý hãy áp dụng băng hoặc nhiệt lạnh theo hướng dẫn và trong thời gian được khuyến khích để đạt hiệu quả tốt nhất.

trị đau khớp gối tại nhà

5. Tự massage và vận dụng các kỹ thuật thả lỏng cơ

Các kỹ thuật này có thể giảm căng thẳng và tăng cường tuần hoàn máu, từ đó làm giảm đau và cải thiện sự linh hoạt và chức năng của khớp gối. Chú ý thực hiện các kỹ thuật massage và thả lỏng cơ một cách cẩn thận và nhẹ nhàng để tránh gây thêm tổn thương cho khớp gối.

trị đau khớp gối tại nhà

Hãy nhớ rằng tùy vào thể trạng mỗi người sẽ cần áp dụng các phương pháp khác nhau. Vì vậy, trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp chữa trị nào, hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để tình trạng sức khỏe của bạn được đánh giá và đưa ra các khuyến nghị cụ thể. 

đặt lịch tư vấn

Tài liệu tham khảo:

[1] Prasad S, Aggarwal BB. Turmeric, the Golden Spice: From Traditional Medicine to Modern Medicine; Benzie IFF, Wachtel-Galor S, editors. Herbal Medicine: Biomolecular and Clinical Aspects (2nd edition – Chapter 13, 2011) https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK92752/; Funk JL, Frye JB, Oyarzo JN, Kuscuoglu N, Wilson J, McCaffrey G, et al. Efficacy and mechanism of action of turmeric supplements in the treatment of experimental arthritis. Arthritis Rheum, 2006

[2] Moonaz SH, Bingham CO 3rd, Wissow L, Bartlett SJ. Yoga in Sedentary Adults with Arthritis: Effects of a Randomized Controlled Pragmatic Trial. J Rheumatol. 2017 Mar

[3] Maroon JC, Bost JW, Maroon A: Natural anti-inflammatory agents for pain relief. Surg Neurol Int. 2010 Dec 

[4] Bleakley CM, McDonough SM, MacAuley DC: The use of ice in the treatment of acute soft-tissue injury: a systematic review of randomized controlled trials. Am J Sports Med. 2004 Dec

Vui lòng để lại thông tin để chuyên gia của Nam Việt có thể liên hệ và tư vấn cho bạn
Form nhận tư vấn từ chuyên gia
Similar Posts
Scroll to Top