logo
banner propectin
>
Nhịn ăn thải độc: Phương pháp thanh lọc cơ thể hiệu quả

Nhịn ăn thải độc: Phương pháp thanh lọc cơ thể hiệu quả

Thải độc cơ thể là quá trình vô cùng cần thiết giúp loại bỏ các chất độc hại bị thu nạp vào cơ thể thông qua môi trường, ăn uống,.. Nhịn ăn thải độc là một phương pháp thanh lọc cơ thể hiệu quả, tuy nhiên để làm được điều này, bạn cần có những hiểu biết nhất định để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin dưới đây để có thể nhịn ăn thải độc đúng cách.

Phương pháp nhịn ăn thải độc là gì?

Nhịn ăn là cách khá quen thuộc hay được áp dụng trong chế độ giảm cân. Bản chất của phương pháp này là hạn chế năng lượng nạp vào và gia tăng nguồn năng lượng tiêu hao. Điều đó dẫn đến giảm trọng lượng và loại bỏ mỡ thừa trong cơ thể. Tuy nhiên, gần đây, nhịn ăn còn được biết đến có tác dụng thải độc cơ thể.

nhịn ăn thải độc

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ (American Dietetic Association), việc nhịn ăn trong một khoảng thời gian nhất định có thể kích hoạt quá trình sửa chữa và tái tạo tế bào trong cơ thể [1]. Khi không thu nạp thức ăn, cơ thể sẽ sử dụng các nguồn dự trữ nội bộ, như chất béo, để cung cấp năng lượng. Quá trình này được gọi là “ketosis,” khi cơ thể chuyển sang đốt cháy chất béo thay vì đường glucose. Quá trình này giúp giảm bớt căng thẳng đến các cơ quan và khuyến khích cơ thể thải độc. 

Một số biểu hiện sau khi thải độc cơ thể bằng cách nhịn ăn

Sau giai đoạn thích nghi ban đầu, bạn sẽ trải qua một số biểu hiện như cải thiện về tinh thần. Tạp chí Y khoa Anh Quốc (British Medical Journal) cho biết, nhịn ăn có thể làm giảm triệu chứng các bệnh lo âu và trầm cảm. Điều này cũng giúp gia tăng tinh thần lạc quan, năng lượng và sự tập trung [2].

Ngoài ra, nhịn ăn còn có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ. Việc nhịn ăn trong một khoảng thời gian ngắn có thể cân bằng hormone, khiến giấc ngủ sâu hơn, ít gặp rối loạn giấc ngủ và tạo sự tỉnh táo và minh mẫn vào sáng hôm sau [3].

Những lưu ý cần tuân thủ khi nhịn ăn để thải độc

Dưới đây là một số hướng dẫn nhịn ăn thải độc cần tuân thủ để đảm bảo an toàn và hiệu quả:

  • Nhận tư vấn từ chuyên gia: Trước khi bắt đầu chế độ ăn uống thải độc cơ thể, hãy tham khảo ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng. Họ sẽ giúp bạn đánh giá tình trạng sức khỏe và đề xuất phương pháp nhịn ăn thải độc phù hợp nhất với bạn.
  • Lựa chọn thực phẩm đúng: Trong quá trình nhịn ăn thải độc cơ thể, bạn cần hiểu rõ về thực đơn dinh dưỡng và quy trình chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm [4]. Hãy chọn các thực phẩm giàu chất xơ, chất đạm và chất béo tốt để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Hạn chế sử dụng thực phẩm chứa đường và tinh bột.
  • Cung cấp đủ nước: Đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể trong quá trình nhịn ăn. Nước giúp giảm căng thẳng lên cơ thể và hỗ trợ chức năng các cơ quan.
  • Thực hiện từ tốn: Bắt đầu cách nhịn ăn thải độc dần dần theo thời gian ngắn và tăng thời gian từ từ theo hướng dẫn của chuyên gia. Điều này giúp cơ thể thích nghi tốt hơn và tránh tạo áp lực lên nội tạng.
  • Lắng nghe cơ thể: Thường xuyên lắng nghe cơ thể và tuân thủ các nguyên tắc an toàn. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu hoặc xuất hiện bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy dừng chế độ nhịn ăn và thăm khám bác sĩ.

nhịn ăn thải độc

Nhịn ăn thải độc có thể là một phương pháp được kiểm chứng là hiệu quả và hiệu đang được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên bạn cũng nên tham khảo chuyên gia y tế để xác định phương pháp thải độc phù hợp nhất với cơ thể. LIÊN HỆ NGAY với chúng tôi để được tư vấn miễn phí! 

Nguồn tham khảo: 

[1] Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ (American Dietetic Association) – https://jandonline.org/article/S0002-8223(97)00758-X/fulltext

[2] Tạp chí Y khoa Anh Quốc (British Medical Journal) – https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5824832/

[3] Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ (Journal of Clinical Endocrinology and Metabolism) – https://academic.oup.com/jcem/article/99/9/E1815/2537419

[4] Tạp chí Y học New England (New England Journal of Medicine) – https://www.nejm.org/doi/full/10.1056/nejm199612263352601

Vui lòng để lại thông tin để chuyên gia của Nam Việt có thể liên hệ và tư vấn cho bạn
Form nhận tư vấn từ chuyên gia
Similar Posts
Scroll to Top